ประเภทของตะไบแบบต่างๆความหยาบหรือละเอียดของตะไบเล็บ

ประเภทของตะไบแบบต่างๆความหยาบหรือละเอียดของตะไบเล็บ

ประเภทของตะไบแบบต่างๆความหยาบหรือละเอียดของตะไบเล็บ

  • 80 กริท: เป็นตะไบที่หยาบมากและไม่ควรใช้กับเล็บธรรมชาติ เราอาจจะเลือกตะไบหยาบขนาดนี้กับเล็บปลอมได้ในบางครั้ง แต่แม้กับเล็บปลอมก็ตาม ความหยาบขนาดนี้ก็อาจจะหยาบเกินไปด้วยซ้ำ
  • 100 กริท: ยังเป็นตะไบที่อยู่ในขั้นที่เรียกว่าหยาบ ซึ่งก็ควรใช้กับเล็บปลอมเท่านั้น
  • 180 กริท: เป็นความหยาบมากที่สุดที่ควรใช้กับเล็บธรรมชาติของเรา แต่ถ้าเล็บของเรามีอาการฉีกขาดบริเวณปลายได้ง่าย ก็ควรใช้ตะไบที่ละเอียดกว่านี้อีก ความหยาบขนาดนี้มีไว้สำหรับการตะไบเพื่อทำให้เล็บสั้นลงอย่างรวดเร็ว
  • 240 กริท: เป็นตะไบที่มีความละเอียดปานกลาง ให้ความรู้สึกนุ่มนวลในการใช้ ใช้ในการขัดหรือตะไบเพื่อกำจัดเศษเล็บออกหรือใช้แต่งเป็นชั้นสุดท้ายเพื่อให้เกิดความเรียบ
  • 500 กริท: เป็นตะไบที่เรียกได้ว่าละเอียดมาก อาจจะละเอียดเกินกว่าที่จะใช้เปลี่ยนรูปร่างของเล็บได้ ความละเอียดขนาดนี้เราไว้ใช้ในการขัดเล็บให้เป็นมัน

 

ประเภทของตะไบ

 

ตะไบเล็บแบบแก้ว (glass/crystal)

อุปกรณ์ทำเล็บชนิดนี้สร้างจากแผ่นแก้วที่ได้รับการแปรสภาพให้มีความเหนียวและทนต่อการแตกหักเป็นพิเศษ และสร้างผิวให้หยาบด้วยเทคนิคต่างๆ จึงสามารถใช้ได้อย่างทนทาน และมีกริทที่ละเอียดมากได้ มักถูกเรียกว่าเป็นแบบที่เป็นที่สุดของตะไบเล็บ อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเพราะเราสามารถซื้อตะไบแบบกระดาษทรายที่มีความละเอียดเท่ากันก็จะได้ผลเหมือนกันในราคาที่ถูกกว่ามาก ตะไบเล็บแบบนี้มักจะมีความละเอียดมากซึ่งอาจจะเหมาะกับการทำความสะอาดตามขอบมุมของเล็บ แต่คงไม่เหมาะกับการตะไบเพื่อเปลี่ยนรูปร่างของเล็บเพราะจะใช้เวลานานมากในการทำงาน

ตะไบแบบกระดาษทราย (emery board)

 

ตะไบแบบนี้มีลักษณะเป็นแผ่นขัดที่โรยไว้ด้วยผลึกแร่ที่มีความคม มักจะพิมพ์เลขกริทเอาไว้ให้เห็นชัดเจน สองด้านของแผ่นขัดอาจจะมีกริทที่ไม่เท่ากัน นั่นคือด้านหนึ่งหยาบกว่าอีกด้านหนึ่ง บางทีอาจจะเป็น 100/180 กริทที่เราใช้ด้าน 180 กับเล็บธรรมชาติและด้าน 100 กับเล็บปลอม ตะไบแบบกระดาษทรายมีหลายความหยาบ/ละเอียดให้เลือกซื้อ ถ้าต้องการที่ละเอียดสักหน่อยก็เลือก 220 กริทก็จะได้แบบที่ละเอียดแล้ว

สนใจเรียนหลักสูตรช่างทำเล็บมืออาชีพ
ติดต่อ “ครูมด” โทร : 080-4456090
•LINE : http://nav.cx/2oBGPLd
Facebook : https://www.facebook.com/Nailart.By.BSA/
website. https://www.bsanailart.com